Xu thế thị trường – Bổ sung danh mục – Tại sao tin ra là bán?

Việc thị trường hình thành 2 đáy quá bán đã tạo nên một cơ hội khá tốt, Nhờ vào NĐTNN mua ròng rõ rệt và kéo dài, giúp tình hình margin được cân bằng & thị trường mạnh lên trở lại cũng khá dễ đoán. Bài viết này sẽ nói một vài luận điểm của xu thế thị trường. Tuy nhiên chọn CP mới là quan trọng.

BSG đến nay đã quan sát kỹ khoản 570 mã CP và vào giai đoạn cuối của chu kỳ đánh giá. Những CP có LNST tăng lên mạnh là điều chúng tôi quan tâm. Việc bổ sung danh mục để hoàn thiện một vòng đánh giá sẽ diễn ra trong thời gian tới. Rất đáng tiết là phát hiện ra được 4 siêu CP, nhưng không thể nào đầu tư được. Tuy nhiên cũng có rất nhiều CP hấp dẫn.

Là một sai lầm nghiêm trọng, không phải tất cả các CP ra tin là bán, mà việc ra tin là cần phải định giá lại, định giá trong tương quan ngành. Giá hợp lý cùng chiếc khấu thời gian. Trong bài này BSG sẽ nói đến vấn đề này. Một trong những kinh nghiệm hết sức quý giá. Trang BSG này chắc chắn sẽ có ích với nhiều NĐT. Việc bán bò tậu ểnh ương sẽ không xảy ra, khi mà lượng hóa được thông tin này.

Thị trường và xu thế

 • Thị trường đã có 2 tuần điều chỉnh, xét quy mô trung bình 14 ngày thì thị trường rơi vào 2 đợt quá bán, sau đó rời khỏi 2 đợt này khá nhanh. Điều này thể hiện sức mạnh của thị trường là khá vững.
 • Tính theo tuần KL đi ngang và chỉ hơn 700 triệu CP/tuần nếu kéo dài KL này thì chưa đủ cho một xu thế tăng tốt. Cần phải tăng lên vùng 15%+ của vài tuần KL trước đó.
 • Xét theo ngày, thì những phiên gần đây dòng tiền tăng lên khoản 30% điều này phản ánh, xu hướng đã thay đổi. Tuy nhiên dòng tiền trông có vẻ thông minh hơn, tìm đến những CP có chất lượng. Sự di chuyển này là không ngoài dự đoán của BSG. Đơn giản sau thời gian quý 1 này, giá CP sẽ được định lại và chúng ta đang chứng kiến điều đó.
 • Động lực margin đang dồi dào, trở lại, NĐTNN mua ròng mạnh gần đây bổ sung dòng tiền khá mạnh. Một trong những điều khá quan trọng trong 2 tuần gần đây là xu thế mua BĐS suy giảm bởi giá cao và đang vào vùng ảo. Công ty BĐS có lợi. Tuy nhiên sức mua sẽ giảm nhanh chóng vào năm sau.
  • 525 CP được khảo sát, chỉ có khoản 97 CP tăng trưởng lợi nhuận tốt chiếm 18.5%: Điều này cho thấy phần đông NĐT cá nhân ngắn hạn không mang lại hiệu quả trong đầu tư.
  • Có 250 mã CP có LNST xụt giảm mạnh chiếm 48%: Điều này cho thấy NĐT không cẩn thận, biết cách đặt tiêu chí thì LN của mình vị bào mòn
  • Có khoản 42 mã CP có tăng trưởng LNST và tiềm năng tăng trưởng mạnh khiến giá CP tăng chiếm 8%: NĐT đã thấy chỉ 8% lượng CP mạng lại tiềm năng tăng giá từ nội tại. Cho thấy mức độ độ khó như thế nào.
  • Chỉ có khoản 20 CP là siêu CP, siêu tăng trưởng trong 525 CP: Điều này cho thấy mức độ khó cao lên như thế nào (chiếm 3.8%). trong đó để đầu tư được, an toàn, rủi ro thấp và nhìn nhận ra lại càng ít hơn nữa.Xét về kết quả kinh doanh có 13/30 mã CP trong Vn30 có bước tăng trưởng tốt, số còn lại 17 mã CP gặp khó trong tăng trưởng cao. Trên bình diện chung:

Nhìn trên bình diện này, chỉ số đi xa về mặt điểm sẽ không quá cao. Hằng năm nội tại doanh nghiệp bức phá thì cũng quanh các % trên. Bởi tăng trưởng là một vấn đề khó. Không phải tất cả công ty đều có kết quả kinh doanh ấn tượng. Thường số đó là ít. NĐT đã đọc trang này, thường xuyên thì sẽ cảm nhận được, cái chách chúng tôi tiếp cận thị trường doanh nghiệp, thông qua định giá mang tinh thực tế. Điều quan trọng là BSG đứng trong vai là một NĐT nhỏ lẻ, để nhìn thị trường. Rủi ro, tăng trưởng & minh bạch là những tiêu chí quan trọng. Việc giá CP tăng không phải ai đó có thể tác động mà chính nội tại doanh nghiệp đó thể hiện thông qua tăng trưởng.

Ví dụ: BSG đã biết QCG bán dự án Phước Kiểng, Nhà Bè, Trong loạt bài phân tích về CP BĐS, BSG có nhắc đến QCG bán dự án trước đây. Tuy nhiên với nợ của dự án này là 4.200 tỷ đồng đã nén vào đây. Chúng tôi thật tình là chủ quan khi xem nó là bất thường, thường BSG không đánh giá cao. Đến thời điểm này, BSG nhận được là giá bán khá lung tung. Chưa biết chính xác, Nếu BSG biết chính xác giá bán thì có thể định lượng được. Đây là một thiếu sót lớn đã không định lượng được để chia sẽ với NĐT, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm và cố gắng hơn. NĐT nào biết bán giá bao nhiêu hãy mail cho BSG: Motvantam@gmail.com. Xin cảm ơn.

Nhìn chung, dấu hiệu thị trường đã đổi chiều, cần xác nhận thêm trong vài tuần tới. Cũng rất có khả năng, thị trường vượt đỉnh khá dễ xảy ra, Tuy nhiên điều này cũng không quá quan trọng lắm. Điều quan trọng là NĐT nắm giữ CP mà nằm trong xu thế bùng nổ LNST, nhất là quý 2-3 tới. Việc đầu tư ngắn hạn chưa nói lên điều gì lúc này.

Danh mục đến thời điểm này

NĐT dùng thêm những công cụ của mình, để định giá lại, trong danh mục này, Đây chỉ là danh mục còn thô, phải phân tich rõ để tìm hiểu…

 1. DCM: CP hiện tượng thứ 2 BSG chọn, Định giá trong năm nay trong khung 15-20 tăng giá 50% đến 100% (có tranh danh mục BSG)
 2. REE: CP tăng trưởng cục cao, Định giá tăng giá trong 1 quý tới là từ 23 đến 50% (Có trong danh mục BSG từ cuối 2016). Điểm rơi lợi nhuận sau thế sẽ còn đột biến ít nhất trong 3 quý tới. Giá CP đã có định giá lại rất thấp so với thị trường. Đây là CP toàn diện và thuộc loại minh bạch an toàn nhất thị trường hiện nay trong số Blue trên cả hai sàn
 3. HBC: CP hiện tượng 2017 BSG đã chọn đã tăng giá 240% và đang giữ ổn định quanh 53, có thể kỳ vọng tăng giá 20% nữa, không khuyến nghị mua thêm.
 4. SGT: Siêu CP BSG chọn đầu tiên 2017, CP này đã giành riêng cho nhóm, sẽ post lên trang trong thời gian tới. Giá sẽ tăng 100% ít nhất trong thời gian tới
 5. TDH: tích cực tăng trưởng cao, Có trong danh mục BSG từ đầu 2016, kế hoạch đầu tư 3 năm LN kiếm được khoản 220%, đến nay đã đi được 1 năm Cổ tức đã chia 20% tiền 15% CP và còn chia 15% CP nữa, Tính ra giá đã tăng 70% và con 2 năm đầu tư nữa để đạt tổng cộng khoản 220%
 6. NDN : tích cực
 7. SZL : Tích cực
 8. VTV tích cực
 9. STG tích cực: CP này tích cực, theo đó giá mục tiêu là khoản 35-40. Mức lợi nhuận từ 50% đến 80%
 10. TKU tích cực
 11. SSI tích cực: CP này là một danh mục mang tính dài hạn theo tăng trưởng của TTCK, theo đó BSG có khá nhiều bài viết, kế hoạch đầu tư đến 2020 mang về giá trị LN là 184%.
 12. VC2 tích cực
 13. TCM tich cực: CP này sẽ có đoạn tăng giá tốt hiện nay và trong tháng 5. NĐT có CP này thì nên bán trong giai đoạn đó. NĐT cũng nên quan sát LNST các tháng và quý tới để định giá lại.
 14. D2D tích cực
 15. APC tích cực
 16. SHS tích cực
 17. L14 tích cực: Đây là CP rất đặc biệt, LNST sẽ còn tăng mạnh trong 4-6 quý tới, do vậy bí ẩn của nó chưa thể lường hết. Với thành công Minh Phương còn mang lại LNST cực cao
 18. SBA tích cực
 19. TVS tích cực
 20. UIC tích cực
 21. QTC tích cực
 22. CHP: Đây là CP có khấu hao được khá lớn, LNST năm nay sẽ tăng trưởng rất ấn tượng, NĐTNN thu gom nhiều và cả REE thu gom. Ree cũng thành công lớn trong đầu tư vào nhóm CP này. Giá CP này có thể tăng lên 25-28k hoàn toàn có thể trong năm nay
 23. PPC tích cực
 24. RAL tích cực
 25. CHP tích cực
 26. VID: Tích cực ngắn hạn: NĐT có CP này thì có thể chốt lãi sau vài đợt tăng giá tới đây. Vì tích cực này mang tính ngắn hạn, còn ngành nghề kinh doanh chính vẫn không được cải thiện. BSG không đánh giá cao LNST bất thường. Nên NĐT mới không nên đu theo giá cao. Với EPS và P/E mới rất thấp. Tuy nhiên giá CP này lên cao rồi sẽ xuống. Nên nó chỉ được xếp vào ngắn hạn.
 27. KSB tích cực
 28. DHA tích cực
 29. FMC tích cực
 30. IDV tích cực: CP này tăng trưởng rất cao, chiếc khấu tiền mặt cao và chia liên tục trong thời gian dài, trong đó 40% tiền, 50% CP, Hiện nay mức chia hằng năm vẫn cao với 20-30% tiền và 40% bằng CP. Phù hợp vốn nhỏ đầu tư lâu dài, không phải nhìn bản điện và đi làm việc khác. BSG thành công tư vấn CP này cho nhiều NĐT nhỏ, hiện nay mức LN đạt được sau 4 năm là 10 lần
 31. LCG tích cực: Đây là CP tích cực năm nay, tuy nhiên mức đột phá mạnh là không có nhiều, nếu NĐT có CP này thì nên chốt lãi trong vùng 11-12 là hợp lý.
 32. AAA tích cực
 33. THG Tích cực
 34. SEB Tích cực
 35. MBB Tích cực

Kinh nghiệm tin ra là bán không phải là đúng

 • LNST của HBC bắt đầu tăng lên từ quý 1/2016 (tăng 56%)  tức vùng giá 15x, trong đó điều quan trọng là biên LNST tăng lên: Tin ra là bán là sai lầm do biên LNST tăng từ 1,9% lên 3.15%. Điều này cho thấy doanh thu 10.700 tỷ đồng thì LNST là 337 tỷ gấp đôi 2015 và định giá là EPS = 3.500 đồng, P/E = 15/3.5 = 4.28 vậy giá còn rất rẻ, phải là 8* 4.28 = 34.000 mới là giá xứng đáng. Tin ra bán là sai lầm, bán bó tậu ểnh ương
 • LNST của HBC quý 2 tiếp tục tăng, Biên LNST tăng lên 3.5% là càng nắm giữ, bởi mức giá 25x mà EPS theo biên trên 3.7 sinh ra P/E = 25/3.7 = 6.7 còn hấp dẫn. Bán là lại bán bò tậu ểnh ương…
 • Đến quý 3 Biên LNST đột biến lên thành 6.7% Lúc này thành siêu CP, bởi do tỷ lệ xây dựng B&D, định giá HBC thành EPS là 5.800 đồng, P/E = 30/5.8 = 5.17 một lần nữa lại rẻ. Bán bò lại tậu ểnh ương. Đoạn này NĐTNN bán rất mạnh nên giá không tăng, cùng thị trường cuối năm suy giảm nghiêm trọng nên sinh ra cơ hội rất lớn.
 • Đến quý 4, Biên LNST duy trì 6.72% không tăng lên là mấy. Mang về theo giá hiện tại (30) có P/E = 6 định giá rất thấp. Đồng thời HBC có CTD để neo giá nữa. NĐTNN đã bán xong. Ra tin LNST quý 4/2016 giá 34 điểm mua thành điểm bán, thành bán bò tậu ểnh ương…

Vì sao NĐT mất hàng HBC, vì không biết định giá theo giá thị trường, lúc bấy giờ P/E của CTD là 8-9-10…Việc dự báo LNST của HBC rất dễ, chỉ cần biết biên LNST là dự báo khá chính xác. Nhờ vậy định giá HBC liên tục rẻ đi quá các quý. NĐT lại vác Siêu CP ra bán thì là quá sai lầm. Thay vào đó dự báo doanh thu và LNST để định giá lại… Thì tiếp cận giá mục tiêu mà không mất hàng. Không phải tất cả CP tin ra là bán đâu…

Ví dụ 2 tin ra là bán

 • Trong 4 năm liên tục, giá CP REE đi ngang do LNST quanh 800-900 tỷ đồng, cho EPS = quanh 3.000 đồng quanh năm, giá luôn nằm vùng 26-27x tương đương P/E = 8.6 lần, vậy giá này là Hợp lý, định giá kiểu gì rồi cũng quanh giá này. BSG quan sát REE từ 2000 đến nay và chưa nhận thấy đột biến từ 2010 đến 2016. Đến đầu 2017 thì đưa REE vào danh mục đầu tư do LNST quý 4 đạt 620 tỷ cao nhất trong lịch sử. Đưa cả năm tăng trưởng 28%. Chúng ta thấy REE tăng đều 4 tháng qua là một minh chứng… Tin ra bán cũng mắc phải sai lầm bởi EPS đạt 3.525 đồng choP/E giao dịch lúc đó 24/3.525 = 6.8 lần rẻ hơn bình thường của nó là 8.6 lần.
 • Đến quý 1/2017 chúng ta thấy LNST tăng 237% lên 330 tỷ đồng cho P/E giao dịch tại giá 26.5 là 26.5/4.320 = 6.13 lại bị định giá thấp. Nhưng theo xu thế này quý 2 REE có khoản 38 tỷ từ CHP, nếu là thành công ty liên kết thì có khoản 60 tỷ tăng thêm… Có 7-8 khoản mục tăng thêm trong danh mục REE nắm giữ. Trong khi quý 1 không có. Trong năm 2017 đầu tư thêm 1000 tỷ vào điện nước thì có thêm 2-3 công ty liên kết vào hạch toán. Quý 2 là quý cao điểm nhận cổ tức do vậy LNST quý 2 của REE dự báo là 400 tỷ đồng, Nếu là 350 tỷ cũng tăng 148% so với cùng kỳ. Cho thấy giá hiện tại lúc ra tin thì P/E = 5 (tin ra là bán lại sai lầm) sau khi BCTC quý 2/2017. Thành ra bán REE giá 27 cũng sai, 28 cũng sai, rồi 29-30 cũng sai… Bởi giá 30/5.147 = P/E = 5.8 vẫn sẽ hớ nặng sau 1-2 quý nữa NĐT hãy chờ xem… Nên bán REE chẵn khác nào bán bò tậu ểnh ương là vậy.
 • Chúng ta lấy mốc P/E =8 thì giá REE sẽ là 8*5.147 = 41.750 thì đây là giá xứng đáng phải trả cho REE. NĐT thích chiếc khấu và bán giá nhiêu BSG nghĩ không quan trọng do mỗi người mỗi khác. Điều định giá phải được thực hiện để không bán bò tậu ểnh ương.

Năm nay khả năng REE sẽ nâng lên khoản đầu tư hạ tầng điện nước sẽ là 6.700 tỷ đồng. Đến 2018 thì ROE đạt khoản 13%. LNST mang về khoản 14% thì đạt 6.700*14% = 938 tỷ đồng + Cho thuê văn phòng 300 tỷ LNST chưa gồm tòa nhà mới + ME 300 tỷ + BĐS 80-90 tỷ + khác 50 tỷ: cho tổng LNST là 1.668 tỷ đồng cho ESP = 5.380 đồng lấy P/E = 8 thì giá sẽ là 43.000 đồng.

Đầu tư hạ tầng điện nước mang tính ổn định cao, Trong đó PPC sẽ không còn ảnh hưởng từ Yên nhật kể từ tháng 5 này, do trả nợ sớm gần hết. Sau này REE sẽ duy trì quanh 40 – 45 để chờ có bước đột phá tiếp theo. Từ năm nay trở đi việc duy trì EPS 5.000 đồng là dễ dàng.

Chúng tay thấy REE có mục tiêu rất rõ ràng như sau:

 • Một nhà máy thủy điện bỏ 2 đồng vốn ra vay nợ 8 đồng thành nhà máy 10 đồng, REE chuyên gia chọn thủy điện, nhiệt điện có khấu hao trên 50% là để an toàn trong đầu tư. ROE >12%. Sau khi trả hết nợ ROE lên 24-30% và LNST đạt 30-50% đây là điểm mấu chốt mà Bà Mai Thanh nhìn thấy để đầu tư hạ tầng điện nước… Đây cũng là cách mà tỷ phú chứng khoán thế giới Warren Buffett đầu tư, sau 10-20 năm mới thấy kinh khủng thế nào. “” Khi trả hết nợ, một cổ máy 10 đồng làm ra tiền để trả cổ tức cho 2 đồng… Thiên tài gì đâu? chuyện này ai cũng biết có điều kiên nhẫn như Bà Mai Thanh mới làm được
 • Giá điện theo xu thế của thế giới cho Nhà sản xuất là 9-10 cent. Nhưng hiện nay thủy điện là 2-3-4 cent là tối đa. Nhiệt điện hơn chút 5-6-7 cent. Dù muốn hay không giá điện phải về 9-10 cent là chắc chắn trong dài hạn. Khoản đầu tư này cũng nhắm đến mục đích này.
 • Chiến lược mỡ nó rán nó: Khi thâu tóm TBC xong, LNST của TBC sẽ tiếp tục góp phần thâu tóm nữa… Cứ vòng đời như vậy với lĩnh vực cốt lõi này theo dây chuyền cứ thế, đưa REE có khoản đầu tư này lên khoản 12.000 tỷ vào năm 2020. Đến đây là tròn 10 năm thay đổi chiến lược.
 • Chính phủ vừa có quyết định giá phong điện, năng lượng tái tạo là 9-10 cent tạo ra một làn sóng mới. REE có lợi thế mảng này kể từ năm nay.

Tai REE có một câu chuyển cũng thú vị Platinum Victory Pte. Ptd đang nắm gần 23% CP, Quốc tịch công ty này là Singapore. Nhưng ông chủ nó cổ đông lớn là China. Họ cũng đang nắm 32% Trường Hải Auto… Họ muốn REE mở room để nắm lấy. Tuy nhiên điều này sẽ không được đáp ứng. Nên NĐTNN rất muốn có REE mà không có cách nào khác. Việc không mở room là hoàn toàn chính xác.

Tóm lại REE là bản sao của Warren Buffett. Đến lúc nào đó trong tương lai NĐT sẽ nhìn thấy BSG nói ngày hôm nay. Việc giá ngắn hạn BSG không biết, không đoán nổi và cũng không quan tâm lắm. Có điều từ 2018 trở đi giá CP của REE sẽ luôn trên 40.000 đồng.

Đến 2020 mỗi năm REE thu từ hạ tầng điện nước là 2000 tỷ đồng LNST/năm và tăng lên gấp đôi sau mỗi 5 năm. Cứ cái đà này, LNST làm ra không nên chia mà đầu tư tiếp tục đầu tư REE sẽ là tập đoàn hạ tầng điện tư nước tư nhân lớn nhất cả nước.

Tháng 6 này giá điện tăng khoản 5-7% giúp giá đầu ra của nhà máy điện tăng lên khoàn 2% sẽ giúp biên LNST tăng lên khoản 3-4% thì chúng ta sẽ thấy hiệu quả. Dù sao đường đi này không có gì đột biến mà cứ mỗi 5 năm thì giá trị lại gấp đôi.

Share This:

One Response to Xu thế thị trường – Bổ sung danh mục – Tại sao tin ra là bán?

 1. vietduc viết:

  Hay quá! Cứ theo BSG mà đánh thì không sợ thua lỗ. Cảm ơn BSG! Chúc các anh luôn mạnh khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *