Nếu đọc & áp dụng bài này: Nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ sẽ thành công trong dài hạn

Kế hoạch đầu tư với NĐT cá nhân nhỏ lẻ

Kết quả hình ảnh cho nhà đầu tư nhỏ lẻ

 1. Lọc CP tìm ra lý do tăng giá và độ an toàn cao nhất
 2. Ưu tiên CP có khả năng lỗ thấp nhất, nhiều hỗ trợ nhất
 3. Những CP tăng phi mã phải biết trước mới theo đuổi mua
 4. Không bao giờ chạy theo mua đuổi mà không biết rõ, bất kỳ CP nào
 5. Phần tiền lãi thu được dành để đầu từ dài hạn va2p CP có tiềm năng lớn trong 1-2-3-5 năm tới. Một mặt thu lợi lớn trong đầu tư, tích lũy tài sản. Mặc khác để phòng vệ rủi ro và cân tỷ lệ an toàn vốn.

Nhà đâu tư cá nhân thường theo cảm tính, nên trong dài hạn lợi nhuận không cao và rủi ro rất lớn. Để khắc chế điều này phải dựa vào công cụ sau:

Không còn cửa cho in giấy hàng hoạt lấy tiền về mà không đem lại hiệu quả

Kết quả hình ảnh cho cổ phiếu loãng

 • Phát hành thêm thu tiền bằng CP nó sẽ làm cho các chỉ số tài chính yếu đi, trong nhiều trường họp phát hành thêm không đem lại hiệu quả cao mà sẽ có KL lưu hành lớn làm cho giá CP yếu đi nhiều hơn.
 • Phát hành thêm phải bù đắp bằng lợi nhuận thông qua tăng trưởng cao và liên tục
 • Phát hành thêm quá lớn dẫn đến đầu tư tràn lan, kém hiệu quả không thích ứng với biến động kinh tế.
 • Nhà đâu tư sẽ quay lưng với các công ty cứ chủ đích phát hành thêm, chia cổ tức bằng CP… Những công ty mạnh khi cần phát hành thêm chỉ phục vụ cho một nhu cầu tăng trưởng nào đó. Các trường hợp như FLC, FIT… Nhà đầu tư có nhiều bài học quý giá.

Công ty niêm yết sử dụng nhiều chiêu trò, kích giá kiếm lời, kích thông tin để bán và quay lưng

 • Đây là nhưng bài học quý giá. Dù NĐT có thắng lợi trong vài phi vụ nào đó. Nhưng về lâu dài việc đầu tư thế này sẽ dẫn đến mắt trắng.
 • Do bộ lọc của NĐT quá sơ sài, tiêu chí đánh giá quá đơn giản và không có chiến lược đầu tư bài bản. Dẫn đến dính phải các hành động đầu tư như trên cuối cùng là thua lỗ năng nề.
 • Hiện nay chưa có ai đánh giá tín nhiệm được công ty niêm yết, chỉ dựa vào phân tích bên ngoài và không thấu hiểu bên trong. Nên rủi ro và lòng tin trên thị trường giảm sút.

Để chọn một công ty vào danh mục. NĐT phải có rất nhiều tiêu chí đánh giá vị dụ CANSLIM chẵn hạn. Nếu NĐT lựa chon theo công cụ này và đa dạng danh mục …về lâu dài quản trị rủi ro sẽ giúp NĐT thành công.

Sự khát biệt chiêu trò và tăng trưởng

Kết quả hình ảnh cho tăng trưởng

 • Chiêu trò: Làm giá, đưa tin, thông tin ngắn hạn, kỹ thuật, lừa đảo, không minh bạch…
 • Tăng trưởng: Chia LN bằng tiền + bằng CP & mức chia ngày càng cao – Công ty tích lũy tài sản và thương hiệu ngày càng lớn, Minh bạch và cơ cấu cổ đông hiệu quả…
 • Chiêu trò: Giá lên trong thời gian ngắn và giảm trở lại cũng trong thời gian ngắn: Ví dụ: DRH
 • Tăng trưởng: Giá lên chậm biến động theo hình sin và có trục hướng lên ví dụ: CTD VNM
 • NĐT đi theo con đường chiêu trò: 1 người thắng trong 1.000 người theo
 • NĐT đi theo tăng trưởng: tất cả cùng thắng

Thị trường có  biến động chung của thế giới, quốc gia, ngành và doanh nghiệp. Có quá nhiều tham số để đánh giá, chỉ có một con đường duy nhất là lọc CP thông qua một bộ lọc nghiêm ngặt và phân bổ danh mục theo ý đồ đó. Việc đầu cơ ngắn hạn cho dù bạn có 100 triệu thắng liên tiếp 100 tỷ rồi cũng sẽ mất trắng. Vấn đề là khi nào mất mà thôi.

Định hướng đầu tư theo chiến lược bài bản

Tạo ra một bộ khung lọc CP chuẩn để giảm thiểu rủi ro trong đầu tư & đa dạng danh mục BSG sẽ đưa ra một số tiêu chí lọc sẽ giúp NĐT thành công trên thì trường. Trước hết hãy lọc ra một danh sách CP

Tiêu chí bộ lọc để đầu tư dài hạn bài bản

Kết quả hình ảnh cho william o'neil

Lợi nhuận trên mỗi CP (EPS) là bao nhiêu trong 1 hoặc vài quý gần nhất, nó có tăng mạnh so với các quý trước hay không? tăng bao nhiêu? lý do vì sao tăng. Nếu là lợi nhuận bất thường thì nó không đáng giá. Chúng ta thấy gần đây áp thuế chống bán phá giá thép cho 5 năm, thì ngay sau đó EPS của ngành này gia tăng nhanh chóng trong 2 quý vừa qua. Cấu trúc EPS này phải tăng trưởng từ thị trường hoạt động kinh doanh chính. Ngoài ra doanh thu tăng lên thì lãi ròng phải tăng nhiều hơn có cơ cấu chi phí sẽ thấp hơn.

Mức độ tăng trưởng hằng năm: Tiêu chí này thuận chiều cơ cấu doanh thu và lợi nhuận. Mức tăng trưởng phải cao. Biến động theo chu kỳ của ngành ví dụ 2015 có ngành ô tô do siết tải trọng. 2016 có ngành thép… Trong tiêu chí này chúng ta thấy CTD là một ví dụ rất tốt về tăng trưởng hằng năm. NĐT phải tìm hiểu kỹ các thông tin liên qua

Tăng trưởng trong ngành và sản phẩm mới: Thaco là một ví dụ tốt khi các dòng sản phẩm ngày càng nhiều, thị trường mở rộng và thị phần tăng dần qua các năm. Theo đó doanh số ô tô tại VN tăng tưởng thị trường rất lớn từ 100.000 ngìn xe/năm 2012 đến 1.2 triệu xe trong 2025. Tăng trưởng trong ngành là thông tin không khó để đánh giá. Trong chuỗi SP của ngành phải được mở rộng, thị phần tăng hoặc doanh số mở rộng theo khu vực. HPG làm thêm ống thép và thành công, nay bắt đầu làm tôn mạ màu… Hay như MWG nhờ tăng mạng lưới siêu thị..

Biến động giá đầu ra: Gần đây chúng ta thấy thép trong nước tăng và đứng mức cao do có nhiều thông tin hỗ trợ. Hay như giá đường thế giới tăng mạnh trong thời gian dài. Hiện caosu đang có giá rất thấp nếu theo dõi qua trình giá đầu ra sẽ đem lại hiệu quả đầu tư lớn theo cách biến động thời gian cụ thể.

Cơ cấu sở hữu và cổ đông lớn, Biến động cung cầu trên thị trường: Tiêu chí này vô cùng quan trọng. Nếu một CP mà trôi nổi quá lớn quá trình tăng giá sẽ bất lợi. chúng ta thấy FLC đối lập với VIC hay như HSG & HPG trong đợt tăng vừa qua HSG mạnh mẽ hơn do cơ cấu cổ đông, biến động cung cầu. VNM & CTD có mức giá cao cũng nhờ ổn định lưu hành khá thấp.

Tăng trưởng cao và dẫn đầu thị trường: Những CP tăng trưởng và dẫn đầu: Xây dựng CTD, sữa VNM, Thép XD HPG, tôn HSG

Các tổ chứ lớn, quỹ ưa thích: VNM là một ví dụ

Minh bạch và lãnh đạo: Tiêu chí này không quá khó để đánh giá, Hình ảnh của họ trên thị trường được duy trì và kiểm định qua các sự kiện

Quản trị rủi ro của xu thế thị trường: Biến động của thế giới, quốc gia, ngành và doanh nghiệp là không ngừng, định hướng để quản trị rủi ro là vô cùng quan trọng, nó quyết định thời điểm tăng hay hạ danh mục để tối đa hóa quản trị rủi ro. Công cụ này là vô cũng phúc tạp và khó lường. Tuy nhiên định hướng ổn định theo chu kỳ là rất cần thiết của thị trường chung, ngành và doanh nghiệp. Những cú sốc bất thường trên thị trường có thể gây nên rủi ro và cơ hội rất lớn. Do vậy đây là tiêu chí quan trọng nhất trong tối đa hóa cơ hội và tối thiệu hóa rủi ro.

Đi tìm điểm rơi bùng nổ của doanh nghiệp

Kết quả hình ảnh cho bùng nổ của cổ phiếu

Có nhiều doanh nghiệp ngủ đông trong một thời gian dài, nó sẽ tái xuất khi thiên thời địa lợi nhân hòa bùng nổ. Quan điểm đầu tư này sẽ mang về cho NĐT siêu lợi nhuận trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên để tìm ra CP dạng này. NĐT cũng phải lọc qua nhưng tiêu chí trên, dù không quá khắt khe với nó, nhưng để giảm rủi ro cho đầu tư của mình.

Điểm rơi từ thị trường chung của hàng hóa dịch vụ kinh doanh:

2014 bùng nổ cầu xe tải: do siết tỉ trọng phải cần hơn gấp 2 lần số xe đang có, dẫn đến công ty sản suất xe tải lợi nhuận đột biến trong 7 quý liên tiếp dẫn đến giá tăng mạnh sau đó, NĐT sẽ siêu lợi nhuận.

2016 này điển hình là đầu vào quặng thép quá thấp và giá đầu ra có thuế tự vệ điểm rơi lợi nhuận ngay sau đó thể hiện và kết quả là CP thép tăng mạnh theo lợi nhuận và neo giá mức cao.

2015 và đầu 2016 giá đường thế giới tăng kèo dài dẫn đến nhóm này có lợi nhuận đột biến khiến giá tăng cao NĐT siêu lợi nhuận.

Chúng ta thấy 2011-đầu 2014 giá dầu và giá CP dầu khí: ( xem diễn biến giá dầu vì cp dầu khí sẽ rõ): Giá dầu đã tăng từ 40 SUD thùng lên vùng 80-105 sud thùng dẫn đến giá CP PVD tăng từ 40 lên 90

Trước đó giá cao su trên thị trường thế giới cũng làm ngành này có lợi nhuận khủng và giá cũng tăng cao giúp NĐT có siêu lợi nhuận

Về nhóm này gồm có thị trường hàng hóa trong nước, thế giới, chính sách tạo ra nguồn cầu đột biến, hay nhu cầu thế giới tăng đột biến. Các biến động này nằm ngoài doanh nghiệp và doanh nghiệp hưởng lợi từ bên ngoài.NĐT khi tìm đúng sẽ tạo nên siêu lợi nhuận trong chu kỳ.

Điểm rơi nội tại doanh nghiệp

Khi đầu tư doanh nghiệp chưa tạo nên lợi nhận đột biến mà khi đi vào vận hành, hoàn thành thị tao nên lợi nhuận đột biến tăng trưởng cao. Ví dụ tốt cho thời kỳ này chính là các dự án bất động sản kèm nguồn cầu lớn trên thị trường.

Các nhà máy mới đi vào hoạt động như HPG có nhà máy mới hoạt động từ cuối quý 1…Điều quan trọng là nhà máy quy mô lớn và thị trường tiêu thụ cao cùng biên lãi lớn…

Một ví dụ sinh động hiện này về bất động sản mà sẽ xảy ra trong tương lai gần như khu Đông Sài Gòn: Giá đất đang sốt cao tại đây doThủ  Thiêm đang hoàn thành và hạ tầng hoàn thiện cùng chất lượng số tại khu này nâng lên tốt nhất TP.HCM sẽ tạo ra lợi thế vô cùng lớn cho những công ty có hoạt động trọng yếu tại đây. Đồng thời quỹ đất nhiều cùng giá vốn thấp. Chúng ta sẽ thấy trong vòng 1-3 năm tới TDH và KDH sẽ có tăng trưởng lợi nhuận ở mức đột biến. Giá đất khu đông và căn hộ mở ra bán gần như là bán hết và giá tăng doanh nghiệp điều chỉnh mức giá cao hơn. Ví dụ KDH có khu Trí Kiệt Giá 2015 là 8 triệu đồng m2 nay giá đã là 19 triệu. Kết quả là KDH có mức tăng trưởng 100% 6 tháng 2016, TDH có mức tăng 120% 6 tháng 2016. Quá trình này sẽ cần thời gian hội tụ và tác động vào giá

KDH: Lỡi nhuận 2014 : 100 tỷ – 2015: 260 tỷ – 2016: 460 tỷ – 2017: 750 tỷ ( EPS 4.3)

TDH: LN 2014: 51 tỷ – 2015;47 tỷ – 2016: 102 tỷ  – 2017: 170 tỷ – 2018: 230 tỷ (EPS 3.3)

Như vậy với thị giá 12 của TDH sẽ tiếp cận mức giá 30 2018 chưa điều chỉnh do lãnh cổ tức + CP, KDH ( giá 23) có thể tiếp cận mức giá 35 chưa điều chỉnh do cổ tức + CP

Trường hợp CTD do dẫn đầu ngành và chiếm lĩnh thị trường xây dựng cấp cao, cùng đi sâu vào chuỗi giá trị của ngành xây dựng

CTD: LN 2014: 327- 2015: 666 tỷ – 2016: 1.200 – 2017: 1600, thị trường xây dựng đang tăng trưởng nhanh trong 2015-2016 và cả 2017, dù chưa thấy r4 trong 2018. Hiện CTD đi sâu vào chuỗi giá trị và thắng thầu khi đấu với các nhà thầu hàng đầu thế giới. CTD đang chưng minh khả năng quản trị vượt trội.

Trường hợp thâu tóm của tập đoàn lớn với CP hạng ruồi. Các thương vụ này cũng là điểm rơi đột biến. Nhưng CP ruồi này dù kết quả kinh doanh bết bát, nhưng tiềm năng tài sản bùng nổ, Chúng ta thấy BTC có 28.000 m2 đất quận Bình Thạnh trong khi vốn chỉ 14 tỷ đồng, hiện mảnh đất này đang xây dựng những Block chung cư, với giá 20-23 triệu đồng m2. Hợp tác này sẽ khiến BTC thu về khoản tiền rất lớn hoặc lợi ích nhóm nào đó. Hoạt động thâu tóm nói chung sẽ là siêu lợi nhuận khi tiềm năng tài sản thức dây bởi nó đang ngủ do khó khăn hiện tại.

Như nhóm ngành caosu thiên nhiên đang ngủ đông trong vô vàng khó khăn, Tuy nhiên nếu giá cao su bùng nổ trở lại, nhóm này sẽ bùng nổ khi công ty có hoạt động chính yếu là cao su thiên nhiên.

Chiến thuật đầu tư khi tìm điểm rơi đột biến của doanh nghiệp phải cần đủ thời gian chín muồi. Lợi nhuận mang về sẽ rất lớn nếu tìm đúng và chính xác điểm giải ngân. Do vậy đây cũng là một dạng đầu tư thành công với TTCKVN bấy lâu nay

Đầu tư theo thông tin đột biến tốt, hoặc bán khống khi biết tin đột biến xấu của doanh nghiệp

Kết quả hình ảnh cho chính xác

 • Nguồn thông tin phải chính xác ( cực kỳ quan trọng)
 • Điểm rơi thông tin vào thời gian nào?
 • CP dạng này tin cậy tới đâu trong bộ lọc
 • Đánh giá chính xác đường gia đi một cách tương đối theo khung giao động
 • Biết xác định kỹ thuật để hành động
 • Nên nhớ diễn biến giá theo hình sin trục lên hoặc xuống, biến động trong phiên dao động tâm lý để thực hiện trading sẽ mắc phải sai lầm

Thành quả đạt được

Kết quả hình ảnh cho thành quả

Share This:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *