Câu chuyện Cuối tuần: Đầu tư hiệu quả – Sự cố chấp giết chết Cơ hội (phần 1)

Trong bài này, BSG sẽ nói về hoạt động đầu tư mang ý nghĩa rất là thực tế. Những gì thể hiện như là những thành quả nhẹ nhàng. Năm ngoái quý vị bán một mảnh đất, một cái nhà phố… Ném tiền vào đầu tư chứng khoán giờ rút tiền ra 99% là không mua lại được. Có những nơi giá đất tăng gấp 3-5 lần. Ví dụ BSG đã mua 2 mảnh tại vành đai 2 Mặt tiền Liên Phường Quận 9 2012 Giá 8.4 triệu đồng, thì nay giá đã là 62 triệu đồng./m2. (Cho đến 2015 giá đất vẫn như trên, không tăng gì cả) Tăng 638%. Người chị thân thiết của BSG cũng mua tại đây một mảnh, nhưng vay ngân hàng. Đến 2015 thì bị ACB lấy cấn ngang cả gốc lẫn lãi. Thực sự với chứng khoán, đầu tư đúng, tỷ lệ trên không nhầm nhò gì cả. Nhưng với đại đa số 80% NĐT chứng khoán không thành công vì sao như vậy là một câu hỏi lớn. Cùng một mảnh đất như nhau ở trên, một người mất cả chì lẫn chài, một người lãi 638% chỉ vì margin.

Chính vì lẽ đó mà trang Brokersaigon.com ra đời, Nói không phải là tự hào, Nhưng người VN chúng ta hiểu biết về đầu tư bài bản cổ phần thật sự loạn xạ. Theo quy luật 80-20 thì đại đa số không thành công là mấy, Bởi khi đầu tư vào doanh nghiệp phải hiểu biết rất nhiều thứ, nó không như mua một mảnh đất, Đó là lý do tại sao người VN ưu thích đất đai, và… giá đất thuộc loại cao nhất thế giới.

Trả lời câu hỏi vì sao giá CP tăng?

Mọi nguyên nhân của đầu tư CP là cần giá CP tăng một cách mạnh mẽ. Tăng trong dài hạn và tăng lên rồi không giảm xuống nữa. Thì đó là thành công. NĐT nên phải biết, đi dần vào chuyên nghiệp. (1) Gần đây nhất là DCM: Nó rất đúng với Hạt Ngọc Mùa Vàng: Bên trong DCM thì thuê tư vấn quốc tế nâng giá trị công ty, Bên ngoài thì có người dòm ngó, Chiếc khấu tiền mặt thì 2000/11.000 đồng. LNST thì tăng 146%… Tốt không có tỳ vết nào. Giá DCM đang được trả xứng đáng giá trị. Vấn đề lạ không biết định giá để mất hàng…Những người nắm giữ 3 năm qua nằm trong vòng đó. Và (2) hiện nay biểu hiện của REE cho những người nắm 3 năm qua giá đi ngang cũng đang mất hàng…Bởi cả hai CP này đang bùng nổ tăng trưởng LNST. (3) 2016 thì 80% NĐT HBC đều mất hàng… Cũng là bài học quan trọng. Giá CP HBC từ 15 lên 5x và đứng ở đó, rất khỏ xuống bởi tăng trưởng LNST của HBC.

  • Có 1000 lý do giá CP tăng, Nhưng 999 lý do kia giá CP tăng thì sẽ giảm lại. Còn 01 lý do duy nhất là tăng trưởng nội tại mạnh mẽ toàn diện làm cho giá CP tăng theo thời gian. (1) chính vì vậy cách duy nhất để đầu tư đúng là bám sát tăng trưởng LNST của doanh nghiệp.
  • Có nhiều trường hợp giá CP tăng do thời cơ ngắn hạn như: LNST bất thường, bán tài sản. Cổ đông lớn, thoái vốn, hợp nhất công ty…thì đây là những cơ hội ngắn hạn. Nếu biết rõ thì tham gia kiếm LN ngắn hạn. Bởi giá lên theo kiểu này thường tăng mạnh trong ngắn hạn và đi xuống trở lại.
  • Giá CP tăng trùng hợp với xu thế dòng tiền chung của thị trường chung, theo diễn biến vĩ mô… Diễn biến ngành…Những diễn biến này là vô cùng khó đoán định. (1) chỉ có hoạch định vị thế của chính mình, chiến thuật đầu tư, chiến thuật margin mới chống lại thành công các diễn biến đó.
  • Nhưng tất cả các CP siêu tăng trưởng, siêu CP, CP hiện tượng đều vượt qua hết những xu thế đi ngang, hoặc đi xuống của thị trường chung…(1) Đây là loại CP có sức chống lại rủi ro là cao nhất thị trường. (2) Nếu biết áp dụng chiến thuận vị thế, đường đi của giá, chiến thuật margin thì sức chống chọi với rủi ro thị trường chung và tận dụng cơ hội làm gia tăng LN thêm chứ không phải ảnh hưởng từ thị trường chung làm suy yếu mà chỉ tạo ra cơ hội lớn hơn.

Những CP già mà quá khứ tăng trưởng phi mã..là một ví dụ tốt

Nhìn vào CP này chúng ta thấy giao đoạn 2011-2015 là xu thế thị trường xấu đi ngang, nhưng giá CP cứ tăng. Đó là sức tăng trưởng của doanh nghiệp…

Những CP trẻ gần đây mà sức tăng trưởng phi mà LNST ngành nghề chính…

Những CP này là các ngôi sao trẻ…Sức tăng giá là khủng khiếp… Nếu biết đầu tư việc mang lại LN bằng lần & hàng chục lần cũng có….

Chúng ta nhìn vào VN30 và sự tăng giá của nó…gần đây trong vòng 1 năm và đối chiếu tăng trưởng LNST..

Bấm vào đây để xem 

Nhà đầu tư cần làm gì để mang lại hiệu quả trong đầu tư?

  • Xuân sinh – Hạ trưởng :  (1) Có nhiều NĐT mua được CP tăng trưởng cao, nhưng lại bán ra quá sớm, do đầu tư quá ngắn hạn, chảy nhót quá nhiều, liên tục, đầu tư T+… (2) Không định giá được tăng trưởng, giá trị của CP mỗi nấc thang mà nó leo lên là 90 ngày một lần nhỏ (kết quả kinh doanh quý), 365 ngày một lần lớn (kết quả kinh doanh năm). (3) Biến động của giá CP là hằng ngày/90 ngày lần của doanh nghiệp, cách biệt này tạo nên những sóng tăng giảm liên tục cho đến quý, năm tiếp theo mới định giá lại. Đây là thời điểm NĐT vướng sai lầm. Đây cũng là khoản thời gian hơn nhau ở chiến thuật. (4) Vòng đời của quá trình tăng trưởng có khi 4-8 quý, có khi 1-10 năm, Có khi 10-50 năm. Đó là một điều, khó và một phạm trù khó với người không phải là chuyên tài chánh. Chính vì thế 80% NĐT cá nhân trên thị trường là không thành công. Mấu chốt là đây. Làm thể nào để nhận ra tăng trưởng?
  • Thu thu – Đông tàn: (1) Vòng đời tăng trưởng rồi sẽ đến lúc hết, bão hòa, không có gì là tăng trưởng cao Mãi mãi..Một khi doanh nghiệp bên kia sường đồi tăng trưởng thì định giá CP sẽ giảm dần, đi vào ngõ hẹp. (2) Thời gian thoái vốn chính là thời gian tăng trưởng cao không còn nữa..Đồng thời xuất hiện nhiều cơ hội tăng trưởng cao mới, Việc cần là di chuyển khoản đầu tư này về cơ hội tăng trưởng đó. (3) Tất cả các quỹ trên thế giời, NĐT đại tài đều biến di chuyển và biết làm gì. (4) Ở VN, có lắm lắm NĐT không biết câu chuyện này, có những khoản đầu tư BSG nhìn thấy, giá trị nhỏ chỉ 15-20 tỷ đồng, Nhưng danh mục có đến gần 100 mả CP. Nhiều hơn cả quỹ lớn nhất VN 1.2 tỷ USD cũng chỉ có danh mục chủ chốt 10-20 mã CP. (5) tâm lý cổ hữu giá giảm không bán, đến khi đông tàn có khi giá trị khoản đầu tư đó xuống gần bằng 0. Như vậy NĐT phải biết thời gian thu hoạch

Đón đóc phần 2 và 3… Tiếp theo…

Share This:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *